Bài thuốc xông chữa cảm cúm

2037
bài thuốc xông chữa cảm cúm
bài thuốc xông chữa cảm cúm

Vào mùa mua, trời đang nắng bất chợt có cơn mua kéo về và đổ mưa khiến cho chúng ta bị ướt và bị cảm, hay khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng cũng làm cho chúng ta bị cảm. Ngoài việc uống thuốc, chuyên mục khỏe đẹp xin chia sẻ với các bạn một phương pháp chữa cảm cúm nhanh hiệu quả đó là phương pháp xông.
Phương pháp dùng nồi xông để trị cảm cúm được nhân dân ta sử dung từ lâu, và là phương pháp rất hiệu quả, nên rất được mọi người sử dụng và truyền cho nhau, đặc biệt là ở các vùng nông thôn miền núi, nơi mà các nguyên liệu sẵn có.

Xem thêm:

Nồi lá xông gồm:

Ta dễ dàng nhận thấy các loại lá dùng để làm nồi xông là các loại lá thơm, có tinh dầu có tác dụng tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu, kháng sinh, khử trung…. Sau đây là một số lá cây mà mọi người hay sử dụng: lá chanh, lá sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn, là gừng, lá tre, lá nghệ, hương nhu, ngải cưu… ngoài ra mỗi vùng mỗi địa phương bà con còn dùng những loại lá khác theo kinh nghiệm của từng vùng.

bài thuốc xông chữa cảm cúm
bài thuốc xông chữa cảm cúm

Cách nấu nước xông và cách xông

Các bạn mang các lá trên đi rủa sạch sau đó cho tất cả vào xoong rồi đổ nước vào, lấy lá chuốt hoặc vải quấn quanh miêng xoong để bị kín không cho thoát hơi ra ngoài rồi đun sôi. Người bị cúm vào phòng kín tránh gió lùa, rồi đặt nồi xông trên giường, và trùm kín chăn ngồi xông khoảng 15 – 20 phút. Khi đã thoát mồ hôi, người bệnh dùng khăn bông sạch lau khô người rồi mặc quần áo mới. Trong quá trình xông cần 1 người ngồi bên để chăm sóc người bệnh.

Khi nào thì bạn dùng nồi lá xông?

Khi các bạn bị cảm cúm, có các triệu chứng như: đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình lúc nào cũng muốn nằm. Trong đông y đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Các lỗ chân lông bị bít lại đường phế đạo bị ách tác làm xuất hiện một loạt những triệu chứng trên.

Khi sử dụng các dược liệu trên kết hợp với nước đun sôi sẽ làm các chất trong lá biến thành hơi nước nên dễ dàng đi vào trong đường hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước thông qua miệng vào niêm mạc mắt mũi và qua da và cơ thể, đi tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.
Sau xông, da của người bệnh sẽ mềm mại và mát. Đường hô hấp sẽ được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khó thở. Ngoài ra trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu nên có tác dụng chống viêm,giảm đau, hạ sốt…. các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại, làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.
Sau khi cho ngươi ốm xông xong có thê cho bệnh nhân ăn cháo nóng có tía tô, hành, hạt tiêu, chanh ơt… giúp toát mồ hôi nhanh khỏi bệnh.
Lưu ý:
Khi bị cúm chỉ cần xông 1-2 lần không nên xông nhiều, nếu xông nhiều sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe. Đặc biệt không xông đối với những trường hợp cảm thử(ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả).

Trên đây chamsocsuckhoe.biz đã sưu tầm và chia sẻ cho các bạn bài thuốc xông chữa cảm cúm mà nhân dân ta hay dùng, giúp các bạn bỏ túi một mẹo chữa bệnh hiệu quả đơn giản không cần thuốc tây.

bài thuốc xông chữa cảm cúm
bài thuốc xông chữa cảm cúm

Bình Luận